Cây Xoài 1

Xoài

Mangifera indica L

Đặc điểm hình thái:

– Cơ quan sinh dưỡng:

+ Rễ: Rễ cọc

+ Thân đứng, gỗ, có tán rậm.

+ Lá đơn, nguyên, mọc cách, phiến lá hình thuôn mũi mác, nhẵn, thơm; gân hình mạng

Cơ quan sinh sản:

+ Hoa hợp thành chùm kép ở ngọn cành, chùm hoa dài. Mỗi chùm thường có 2 loại hoa: hoa lưỡng tính và hoa đực.

+ Hoa: nhỏ, màu vàng, có 5 lá đài nhỏ, 5 cánh hoa, 5 nhị hoa.

+ Quả: quả thịt, dạng quả hạch, chín màu vàng, thịt vàng, ngọt, thơm, nhân có xơ.

+ Hạt: to, dẹp.

– Thuộc ngành thực vật hạt kín – Lớp 2 lá mầm

Công dụng:

– Trang trí cảnh quan sân vườn

– Xoài chứa hợp chất phenol – chất chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư ruột kết

– Nhựa cây xoài hòa với nước quả chanh có thể chữa ghẻ mẩn ngứa,…

– Lá xoài có vị chua ngọt, đặc tính mát, thường được dùng để hạ nhiệt, lợi tiểu, chống sa nội tạng, chữa phù thũng và các bệnh liên quan đến đường hô hấp như ho, viêm phế quản cấp hoặc mạn tính,…