Hiện nay, tại vườn Chim thú Đầm Sen đang nuôi dưỡng và chăm sóc hàng trăm cá thể Cá sấu nước ngọt hay còn gọi Cá sấu xiêm (Crocodylus siamensis Schneider, 1801). Hằng năm, CVVH Đầm sen đã chào đón hơn 600 cá thể Cá sấu con ra đời nhờ phương pháp ấp nở nhân tạo, đây là thành công lớn trong công tác nhân giống và bảo tồn loài này.
Do đó, nhằm giới thiệu thành công này với Du khách, đặc biệt là giúp các em học sinh – sinh viên có trải nghiệm thực tế về công tác bảo loài Cá sấu nước ngọt. Sáng ngày 10 tháng 7 năm 2019, “Chương trình Bảo tồn Cá sấu nước ngọt” diễn ra lần đầu tiên tại Công viên Văn hóa Đầm Sen với sự tham gia của các em sinh viên đến từ các trường ĐH Sư phạm TPHCM, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Sài Gòn.

CHƯƠNG TRÌNH BẢO TỒN CÁ SẤU NƯỚC NGỌT CÓ GÌ?

Tham gia chương trình bảo tồn cá sấu nước ngọt, các em được trải nghiệm thực tế những hoạt động:

  • Tìm hiểu hình thái, đặc tính sinh sản, môi trường sống, cách chăm sóc thực tế loài Cá sấu nước ngọt tại CVVH Đầm sen.
  • Các em sẽ được trực tiếp quan sát ổ đẻ trứng, cách thu nhận trứng để không ảnh hưởng đến sự phát triển của phôi, dưới sự hướng dẫn của các Cán bộ tại Vườn Cá sấu.
  • Sau đó, mỗi nhóm sinh viên mang trứng vào khu ấp trứng nhân tạo để tìm hiểu quy trình ấp trứng và làm tổ ấp. Các bạn được hướng dẫn về điều kiện ấp trứng: kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng.
  • Sau khi làm tổ ấp xong, các em sẽ đào những ổ trứng đã ấp được khoảng 20 ngày lên để quan sát xem đã có phôi chưa.
  • Cuối cùng là “đỡ đẻ” và chăm sóc cho Cá sấu con: Các bạn sẽ đeo tai nghe và đặt xuống dưới tổ ấp để nghe âm thanh các chú Cá sấu con đòi chào đời, lấy trứng lên, làm bể vỏ để giúp các chú Cá sấu con ra đời.

CHƯƠNG TRÌNH BẢO TỒN CÁ SẤU DIỄN RA KHI NÀO?

Dự kiến chương trình sẽ được diễn ra từ tháng 03 đến tháng 07 hằng năm, vào mùa sinh sản của Cá sấu. Đặc biệt, trong những năm tiếp theo, CVVH Đầm Sen sẽ phối hợp cùng các vườn quốc gia, các khu bảo tồn để các em học sinh đưa Cá sấu nước ngọt về tự nhiên nhằm khôi phục nguồn gen của chúng.

NHỮNG AI ĐƯỢC THAM GIA?

Sự kiện này dành cho những bạn học sinh có bài thu hoạch tốt khi tham gia chương trình học tập trải nghiệm tại CVVH Đầm Sen và có bài viết xuất sắc trong hoạt động tìm hiểu môi trường tự nhiên, các loài động thực vật hoang dã do Phòng Giáo dục trải nghiệm – CVVH Đầm Sen tổ chức.

ĐĂNG KÍ THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH BẢO TỒN CÁ SẤU Ở ĐÂU?

Qúy Thầy, Cô, Phụ huynh muốn cho các con tham gia những trải nghiệm hấp dẫn, bổ ích của chương trình, hãy liên hệ Phòng Giáo dục trải nghiệm – CVVH Đầm sen, sđt: 028. 38587827. Địa chỉ: số 03, Hòa Bình, P. 03, Q. 11