Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Phú Thọ - Công viên văn hóa Đầm Sen

Vườn thú

Sau khi nhìn ngắm vườn chim, bạn bước sang một “thế giới hoang dã” của rừng già tại vườn thú Đầm Sen. Đây là khu nuôi các loại thú hoang dã. Trong đó có đười ươi Sumatra (thuộc loại thú hoang dã quý hiếm – Xem thêm); Gấu ngựa; Hà mã; Voi; ngựa vằn…

Mới đây (tháng 11/2018), Đầm sen cũng chào đón sự ra đời của một chú nai. Điểm đặc biệt là chú nai này lại mang bộ lông hươu sao cùng chuồng. Sự kiện đã được giới truyền thông quan tâm. [Xem tại đây]

nai đẻ hươu ở vườn thú đầm sen
Nai con mang bộ lông hươu sao được mẹ chăm sóc ngay sau khi chào đời

Thú sách đỏ tại Vườn thú Đầm Sen

Đầm Sen đang cố gắng để trở thành thành viên đạt chuẩn của Hiệp hội các vườn thú Đông Nam Á (SEAZA). Tham khảo bài viết: “Vườn chim thú thiên nhiên Đầm Sen sẽ là thành viên Hiệp hội SEAZA” đăng trên báo Công an TP.HCM năm 2017.


Đười ươi Sumatra tại vườn thú Đầm Sen

Là một loài linh trưởng lớn gần với loài người của Indonesia, chúng chỉ sinh sống ở đảo Sumatra. Chúng có kích thước 1,4 mét và trọng lượng 90 kg trung bình ở con đực. Con cái lớn hơn với kích thước trung bình 90 cm và nặng 45 kg. So với đười ươi Borneo, loài này ốm hơn và có khuôn mặt dài hơn; lông của chúng có màu đỏ nhạt. Đây là loài có nguy cơ tuyệt chủng cao.

đười ươi Sumatra
Đười ươi Sumatra

Vượn má vàng

Là loài vượn bản địa của Việt Nam, Lào và Campuchia. Con đực trưởng thành có lông toàn thân màu đen với hai má màu vàng, con cái và con non có lông màu vàng. Một báo cáo gần đây của Wildlife Conservation Society cho biết có khoảng 2.500 cá thể vượn đen má hung tại Khu bảo tồn đa dạng sinh học Seima của Campuchia, nơi được ước đoán là có quần thể vượn đen má hung đông nhất thế giới.


Gấu ngựa

Gấu ngựa có chiều dài khoảng 1,30 – 1,90 m. Con đực cân nặng khoảng 110 – 150 kg còn con cái nhẹ hơn, khoảng 65 – 90 kg. Tuổi thọ của gấu khoảng 25 năm. Chúng sinh sống trong rừng vùng đồi núi Đông nam Á, và ở độ cao độ 3.000 m. Chúng có khả năng leo trèo giỏi giúp chúng lấy được hoa quả và các loại hạt trên cây.

gấu ngựa vườn thú đầm sen
Gấu ngựa tại vườn thú Đầm Sen

Gấu ngựa được đưa vào danh sách trong sách đỏ của IUCN (Hiệp hội bảo tồn thế giới). Chúng thông thường hay bị săn để lấy mật, là chất được sử dụng trong y học Trung Hoa. Tại Việt Nam nạn săn bắt gấu ngựa để lấy mật gấu đã gây ra nạn hàng trăm con gấu bị nhốt trong cũi và đặt ống vào bụng để rút mật. Ước tính vào năm 2005 là Việt Nam có 4.500 con gấu nuôi trong cũi với mục đích này. Song vì giá mật ngày càng giảm, chủ nuôi không có lời nên hàng trăm con bị bỏ đói cho chết, rồi đem xẻ thịt. Thịt gấu và tay gấu được dùng trong Đông y. Tính đến năm 2018 thì không tới 800 con vẫn bị nhốt để lấy mật ở Việt Nam.


Hà Mã Châu phi

Hà mã là loài sống nửa ở nước nửa trên cạn, cư trú ở các con sông, hồ và các đầm lầy rừng ngập mặn Tây Phi nơi những con đực chiếm lĩnh một đoạn sông và đứng đầu đàn gồm 5 đến 30 con cái và con non. Vào ban ngày, chúng duy trì sự mát mẻ bằng cách đầm mình trong nước hay bùn; và sự sinh sản cũng diễn ra trong nước. Chúng lên bờ vào ban đêm để ăn cỏ. Mặc dù các con hà mã nghỉ ngơi gần nhau trong nước, thì việc kiếm ăn lại là hoạt động đơn lẻ và không mang tính lãnh thổ.

hà mã vườn thú đầm sen
Hà Mã tại vườn thú Đầm Sen

Hà mã được nhận biết bởi thân mình tròn trịa, gần như không lông, cái miệng và bộ hàm lớn, hai đôi chân ngắn và kích cỡ to lớn. Chúng là động vật có vú trên cạn lớn thứ ba về khối lượng (từ 1½ đến 3 tấn), sau tê giác trắng (1½ đến 3½ tấn) và ba loài voi (3 đến 9 tấn), dài 3.6–4 m, cao từ 1.5-1.7m. Hà mã là một trong những loài thú đi bằng bốn chân lớn nhất. Dù có hai đôi chân ngắn và thân hình bè bè, chúng lại có thể dễ dàng chạy nhanh hơn con người. Chúng đã được ghi nhận với tốc độ 30 km/h ở những khoảng cách ngắn. Hà mã là một trong những sinh vật hung hăng nhất trên thế giới và thường được xem như một trong những động vật nguy hiểm nhất ở châu Phi. Chúng vẫn bị đe dọa bởi việc mất đi môi trường sống và sự săn trộm để lấy thịt và những răng nanh bằng ngà.

This Post Has 4 Comments

Gửi phản hồi

%d bloggers like this: