Từ Cô

Tên quốc tế: Sagittaria sagittifolia. Từ cô hay còn gọi cù nèo, rau mác, được tìm thấy từ năm 1753, thuộc ngành thực vật hạt kín, nhóm cây một lá mầm.

Từ Cô sống ở các vùng nhiệt đới và á nhiệt đới châu Á, châu Âu và châu Mỹ. Ở Việt Nam, chúng mọc ở các đầm lầy, bờ ruộng, ao đầm và những nơi có bùn ướt. Nhất là sinh sôi nảy nở vào mùa hè. 

cây từ cô
Cây Từ Cô

Đặc điểm hình thái:

Cơ quan sinh dưỡng:

Rễ chùm. (tìm hiểu thêm tại đây)

Sagittaria sagittifolia là một loại cây thân cỏ lâu năm, mọc trong nước sâu từ 10–50 cm. Ở đầu phình thành củ. 

Lá cây Từ Cô nổi trên mặt nước, có đầu hình mũi tên. Phiến lá dài 15–25 cm và rộng 10–22 cm. Trên một cuống dài giữ lá lên đến 45 cm so với mặt nước. Cây này cũng có lá thẳng hẹp chìm dưới nước, dài tới 80 cm và rộng 2 cm.

lá cây Từ cô
lá cây Từ cô

Cơ quan sinh sản:

Hoa rộng 2-2,5 cm, với ba lá đài nhỏ và ba cánh hoa màu trắng, và nhiều nhị hoa màu tím.

hoa từ cô
hoa từ cô

Công dụng:

Ngoài việc sử dụng để chế biến món ăn hằng ngày, thì cây từ cô còn có tác dụng dùng để thanh nhiệt giải độc, tiêu những, lợi niệu. Đông y còn dùng cây Từ Cô chuyên để để cầm máu, chữa chóng mặt sau khi sinh, chữa bệnh lậu có sỏi, chữa ho, ho ra máu, trĩ,..

Tuy nhiên khi sử dụng dược liệu cây từ cô, rau mác làm thuốc, cần cẩn thận với liều lượng sử dụng. Vì trong Từ cô, rau mác vẫn có chứa một ít độc tính. Để đảm bảo an toàn nhất và phát huy được tối đa hiệu quả sử dụng thì nên hỏi ý kiến của bác trước khi dùng.

Tìm hiểu thêm tại đây

Gửi phản hồi