Vượn đen má vàng

Vượn đen má vàng là loài vượn lớn nhất, nguồn gốc từ Việt Nam, Lào và Campuchia. Con đực trưởng thành có lông toàn thân màu đen với hai má màu vàng, con cái và con non có lông màu vàng, không có đuôi. Hiện nay, Công viên Văn hóa Đầm Sen TP.HCM đang bảo tồn 4 vặp vượn đen má vàng ở khu vườn thú bên khu B. Trong đó, có một cặp được thả tự do giữa đảo nhỏ.

vượn đen má vàng tay dài vườn thú đầm sen
Vượn đen má vàng đực có màu đen hung và má vàng tại Đầm Sen

Vượn còn được gọi là khỉ dạng người loại nhỏ (tiếng Anh: lesser apes), không làm tổ như tinh tinh. Các loài vượn cũng kết đôi vĩnh cửu, không giống như đười ươi (xem thêm về đười ươi Sumatra của Đầm Sen tại đây). Minh chứng tại CVVH Đầm Sen cho thấy, khi vượn đen má vàng đã bắt cặp với nhau, chúng không “tòm tèm” với cặp của “hàng xóm”.

Ông Dư Hữu Danh (Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Phú Thọ – Giám đốc CVVH Đầm Sen) cho biết, nếu chúng không bắt cặp được với nhau, chúng sẽ sống một mình đến cuối đời. Và rất may là 6 con vượn đen má vàng tại Đầm Sen đã “bắt cặp” được với nhau. Một cặp đã sinh vượn con.

vượn đen má vàng
vượn đen má vàng tại Đầm Sen

Đôi tay dài đặc trưng

Đặc điểm của loài vượn nói chung và vượn đen má vàng nói riêng, là đôi tay dài. Khớp xương dạng “cầu ổ” ở cổ tay cho phép khớp xương chúng chuyển động theo hai trục. Điều này giúp vượn không cần dùng lực ở vai và thân trên, giảm bớt sức giãn kéo của vai, và chúng có thể chuyền cành với khoảng cách 15 m, bằng vận tốc 56 km/h.

Khoảng cách giữa ngón ngón cái và ngón trỏ cũng lớn, giúp vượn nắm chắc. Tuy nhiên nếu tuột tay khi cành gãy, thì vượn sẽ bị chấn thương. Khoa học ước tính trong môi trường tự nhiên, mỗi con vượn sẽ gãy xương ít nhất một lần trong đời.

vượn tay dài Đầm Sen
Vượn cái có bộ lông vàng tại Đầm Sen

Tiếng hú gọi tình

Vượn đen má vàng kiếm bạn tình bằng cách hú. Tiếng hú của chúng có thể vang đến 1 km. Khi nghe hú riêng lẻ, thì thường là con vượn kêu hú mời gọi bạn tình. Nếu thích tiếng hú đó, thì vượn cái sẽ tìm đến. Đây cũng là thời điểm chúng dễ bị săn bắt nhất, do tiếng hú đùa giỡn của chúng.  

vượn đen má vàng
vượn cái bế con chuyền cành

Tình trạng bảo tồn

Phần lớn các loài vượn đều ở tình trạng bị đe dọa hay nguy cấp. chủ yếu là do sự xuống cấp hay sự phá hủy môi trường rừng của chúng. Bên cạnh đó, thịt của chúng cũng được cung cấp cho thị trường mua bán động vật hoang dã. Trong đó có cả ngành y dược dân gian.

Khuyến mãi đang diễn ra

Các khuyến mãi đang diễn ra tại khu vui chơi giải trí Đầm Sen

Miễn vé cổng cho thiếu nhi nhân ngày 1/6

ĐẦM SEN MIỄN VÉ CỔNG CHO THIẾU NHI NHÂN DỊP QTTN 1/6 🤩🤩Miễn vé cổng hoặc giảm 50% các loại vé trọn gói cho trẻ em cao dưới 1m4.👦🧒 Áp dụng từ ngày 30/05 đến 01/06/2020⏰ 🤩Các bạn nhỏ có cơ hội nhận 🎁5000 phần quà, 🤗1000 vé miễn phí tham gia gắp thú, bắn súng sơn áp dụng trong 2 ngày 31/05 và 01/6/2020⏰

Giảm vé vé trọn gói cho nhóm khách trên 10 người

Đầm Sen đang có chính sách giá ưu đãi các loại vé trọn gói, dành cho nhóm 10 người trở lên. Áp dụng từ nay đến hết tháng 5/2020.

Xem chi tiết
Vượn đen má vàng 3
Tháng
3-4-5
2 người mua 1 (6 người trở lên)
Từ tháng 3 cho đến hết tháng 5/2020, nhóm từ 6 khách trở lên, sẽ được áp dụng chính sách "2 người mua 1 vé".
(Lưu ý: không áp dụng Không áp dụng: khách Tour; cùng lúc với các chính sách ưu đãi khác; các đợt cao điểm lễ 30/04 & 01/05. Nếu 1 người lớn và 1 trẻ em đi cùng: tính giá vé người lớn).

Miễn vé cổng sinh nhật tháng 3-4-5

Miễn vé cổng (hoặc giảm 50% vé trọn gói các loại) cho du khách có sinh nhật tháng 3 (được kèm 1 người đi cùng) từ 01/03/2020 đến hết 31/05/2020. (Lưu ý: trình giấy tờ tùy thân)

Tháng
3-4-5
Đi 2 tính 1
(nội bộ Saigontourist)
Áp dụng cho tất cả các loại vé (vé cổng, vé trọn gói thường, vé trọn gói Silver) dành cho CBNV - NLĐ của đơn vị trực thuộc Saigontourist.
(Lưu ý: xuất trình các giấy tờ chứng minh là CBNV - NLĐ của đơn vị trực thuộc Saigontourist. (Thẻ công đoàn, giấy xác nhận của các đơn vị trực thuộc và các giấy tờ liên quan khác)

Gửi phản hồi