Sò đo cam (hay còn gọi là cây chuông đỏ, hồng kỳ, phượng hoàng đỏ, đỉnh phượng hoàng, tulip châu Phi, uất kim hương châu Phi. Tên tiếng Anh là African tulip tree, Fountain tree. Tên khoa học là Spathodea campanulata.

Sò đo cam
Sò đo cam

Sò đo cam có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới châu Phi, là loại cây thân gỗ lớn, cao khoảng 10 – 20m. Cây mọc thẳng đứng, có màu trắng xám. Lá kép hình lông vũ, lá nhỏ có cuống ngắn, hình mác rộng hoặc hình trứng thuôn, gân trông rất rõ. Hoa mọc thành cụm trên đỉnh, hoa to, có hình như ngọn lửa, có màu đỏ hoặc đỏ cam. Quả hạt, có hình bầu dục dài hoặc hình mác, dài khoảng 20cm, hạt có cánh. Hoa nở quanh năm.

Cây sò đo cam thích ánh nắng và khí hậu nóng ẩm, chịu nhiệt, chịu hạn, chịu ẩm, chịu được đất mỏng và khô cằn. Cây có hoa rực rỡ như lửa, thích hợp trồng làm cây bóng mát trong vườn, sân trường, công viên hoặc các khu vui chơi. Có thể trồng đơn lẻ hoặc thành hàng.

Tại Việt Nam, Sò đo cam (phượng hoàng đỏ) được gieo trồng và nhân giống ở các tỉnh phía Nam như Lâm Đồng, Khánh Hòa… Vì có màu sắc bắt mắt, hoa đẹp, lại dễ trồng nên các địa phương này chọn trồng trên các tuyến đường vào khu du lịch, công viên, đường phố. Số cây được trồng ngày càng gia tăng và phủ rộng trong các năm gần đây.

Thuộc ngành thực vật hạt kín, nhóm cây hai lá mầm.

Sò đo cam
Sò đo cam

Đặc điểm hình thái:

Cơ quan sinh dưỡng:

+ Rễ: rễ cọc
+ Thân: thân gỗ lớn, cao 10 – 20m, cây mọc thẳng đứng có màu trắng xám.
+ Lá: Lá kép lông chim, mọc đối. Lá chét có cuống ngắn, hình lưỡi mác. Gân lá hình mạng.

Cơ quan sinh sản:

+ Hoa: Hoa mọc thành cụm trên đỉnh, hoa to, có hình như ngọn lửa, có màu đỏ hoặc đỏ cam.
+ Quả, hạt: có hình bầu dục dài hoặc hình mác, dài khoảng 20cm, hạt có cánh. Hoa nở quanh năm.

Sò đo cam
Sò đo cam

Công dụng:

Cây trồng làm cảnh, lấy gỗ, cho bóng mát.

Leave a Reply