• Post category:Tin mới

Phuthotourist vừa tổ chức khánh thành tượng Hai Bà Trưng tại quảng trường vua Hùng (CVVH Đầm Sen), hôm 20/10/2019, nhân ngày Phụ nữ Việt Nam.

báo chí đưa tin khánh thành tượng hai bà trưng ở Đầm Sen
Đông đảo báo chí đã đến đưa tin về sự kiện này

Khánh thành tượng Hai Bà Trưng

Đây là tác phẩm tượng Hai Bà Trưng được thạc sĩ – Điêu khắc gia Phạm Văn Út (nguyên giảng viên trường Cao Đẳng Mỹ thuật Đồng Nai) thực hiện với lời mời của Phuthotourist. Ông cũng là người từng thực hiện tác phẩm tượng vua Hùng tại đây. Tác phẩm tượng vua Hùng cũng được khánh thành vào dịp giỗ quốc tổ vừa qua. Bên cạnh đó, Phuthotourist còn tham vấn ý kiến của các giáo sư, tiến sĩ Viện Lịch sử Dòng họ. Từ đó phác họa nên chân dung 2 nữ tướng một cách hiện thực nhất. Từ vóc dáng, đến khuôn mặt, và cả trang phục sao cho hợp nhất trong thời điểm lịch sử, và với văn hóa dân tộc.

Tác phẩm tượng Hai Bà Trưng đã hoàn thiện sau gần 1 tháng thi công, và định vị tại đền thờ này vào ngày 17/10 vừa qua. Tổng thể tượng cao 2 mét, trong đó phần thân tượng cao 1,5 mét. Tượng được đúc bằng công nghệ 3D hiện đại, tạo nên những đường nét tinh xảo và chính xác.

Tượng Hai Bà Trưng tại CVVH Đầm Sen
Tượng Hai Bà Trưng tại CVVH Đầm Sen

Hình ảnh Hai Bà Trưng có hơi khác so với các mẫu tượng thường thấy trước đây. Nghệ nhân Phạm Văn Út cho biết, ông phải nghiên cứu nhiều tư liệu. Chẳng hạn, hai bà có thể cưỡi voi, giỏi cung kiếm, thì việc mô tả đường nét “chân yếu tay mềm” là không hợp lý. Thế nhưng, hai bà lại là biểu tượng của người phụ nữ Việt Nam, nên việc mô tả các đường nét tay chân quá thô lại khó chấp nhận. Sự dung hòa các ý niệm này đã đem đến một chân dung nữ anh hùng Mê Linh hài hòa.

tượng hai bà trưng trên mình voi
Tượng Hai Bà Trưng trên mình voi

Theo truyền thuyết ghi lại, hai bà Trưng là chị em sinh đôi, vào năm 14 đầu Công nguyên. Là con gái Lạc tướng Mê Linh, đất bản bộ cũ của vua Hùng. Vì thế, khuôn mặt hai vị nữ anh hùng dân tộc đã được khắc họa giống nhau, vừa phúc hậu, vừa nghiêm nghị. Phần mão của hai bà cũng được thể hiện theo đường nét Âu lạc.

tượng Hai Bà Trưng ở Đầm Sen
Gương mặt Hai Bà Trưng được đặc tả vừa khí phách vừa nhân hậu

Về trang phục, hai bà được khắc họa với bộ áo choàng giáp. Theo Đại Việt Sử Ký toàn thư (ngoại kỷ, quyển 3), trước giờ khởi nghĩa, có người đã xin nữ chủ tướng cử tang Thi Sách và mặc tang phục. Nhưng bà Trưng Trắc đã đặt nợ nước lên trên thù chồng, nói rằng: “Việc chiến trận phải quyền biến. Nếu ta tự làm tiều tụy thì nhuệ khí ắt tan theo. Ta sẽ mặc giáp phục đẹp đẽ uy nghi để dân trông thấy thì phấn khích, mà giặc trông thấy thì kinh hoàng”. Chính vì thế, trang phục của hai bà Trưng được khắc họa trong bộ choàng giáp uy nghi mạnh mẽ.

Sáng 20/10/2019, được sự chấp thuận của thường trực Quận ủy, thường trực UBND Quận 11, Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Phú Thọ cùng Liên hiệp Hội phụ nữ Quận 11 đã tiến hành khánh thành tượng Hai Bà Trưng tại CVVH Đầm Sen. Việc bổ sung tượng Hai Bà Trưng vào quần thể tượng ở quảng trường vua Hùng, cũng không nằm ngoài hoạt động mang tính giáo dục mà CVVH Đầm Sen hướng tới. Vừa qua, CVVH Đầm Sen được Sở Giáo dục TP.HCM chọn là một trong những điểm của hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho các tiết học ngoài nhà trường cấp THCS.

cắt băng khánh thành tượng Hai Bà Trưng
Nghi thức cắt băng khánh thành tượng Hai Bà Trưng ở Đầm Sen
Dâng hương tượng Hai Bà Trưng
Nghi thức dâng hương tượng Hai Bà Trưng