Cây hoa Sử Quân Tử hay còn gọi cây hoa Giun là một trong những loại cây dây leo có hoa phổ biến ở nước ta. Vì cây có sức sống mãnh liệt có hoa thơm nhẹ, ít sâu bệnh và còn được lấy làm thuốc nên hết sức an toàn. Nếu bạn đang muốn tìm loại cây lấy bóng mát và đẹp vào mùa hè, ít phải chăm sóc thì đây là một sự lựa chọn tuyệt vời. Cây hoa Sử Quân Tử phù hợp làm cây ban công, cây leo giàn trước cửa…

Hoa Sử quân tử
Hoa Sử quân tử

Đặc điểm của cây Sử quân tử

Cây hoa Sử Quân Tử (Combretum indicum) là một loài thực vật có hoa trong họ Trâm bầu, có nguồn gốc từ Ấn Độ, Malaysia. Đây là loại thực vật dạng dây leo, có cành mảnh. Lá đơn, nguyên, đối, hình bầu dục. Cành non và lá có lông mịn, bám và phát triển bằng ngọn. Cụm hoa chùm mọc đầu cành, hoa màu trắng, hồng, đỏ. Qủa 5 cạnh lôì theo chiều dọc. Hạt hình thoi, vỏ hạt màu nâu nhạt, mỏng, nhăn nheo dễ bóc. Hai lá mầm màu trắng ngà.

 

– Cơ quan sinh dưỡng:
+ Rễ: rễ cọc
+ Thân: thân leo hóa gỗ. Thân leo dạng trườn,
+ Lá: lá đơn hình bầu dục, mọc đối, gân lá hình mạng. Cành non và lá có lông mịn.
– Cơ quan sinh sản:
+ Hoa: mọc thành chùm ở đầu cành, có màu trắng, đỏ hoặc hồng.
+ Quả: có 5 cạnh lồi theo chiều dọc.
+ Hạt: hình thoi, vỏ hạt màu nâu nhạt, mỏng, nhăn nheo dễ bóc.
– Thuộc ngành thực vật hạt kín, nhóm cây hai lá mầm.
Công dụng: Trồng để trang trí, lấy bóng mát.

Cây Sử quân tử

Ý nghĩa

Cây hoa Sử Quân Tử có ý nghĩa người quân tử không ra làm quan nhưng không phải ẩn sĩ cũng không xuất chính, nói lên đặc tính của cây chịu đựng được mọi sự bất thuận, nghèo nàn song luôn vươn ra chân lý và ánh sáng với sức sống dồi dào mãnh liệt.

Với ý nghĩa ở trên thì cây Sử Quân Tử cũng có ý nghĩa phong thủy tương tự kích thích ý chí chiến đấu kiên cường, mạnh mẽ vượt qua mọi gian khó. Do vậy, những gia chủ đang trong độ tuổi lập nghiệp nên trồng một vài cây trong vườn nhà.

Cách chăm sóc

Cây Sử Quân Tử thường được trồng vào trong bồn lớn, vườn cây, khu đất rộng, nên cây không cần chăm sóc nhiều chỉ cần lưu ý không để cây quá ẩm và quá khô ở thời gian cây còn nhỏ, cây có thể sống được nhiều loại đất khác nhau.

Cây có khả năng chịu nắng, mưa cực tốt, thuộc loại cây ưa nắng, nhưng là cây dây leo nên Sử Quân Tử tự leo và tìm ánh nắng, tốt nhất thì vẫn nên trồng gốc cây ở nơi mát, giàn nên làm chỗ nắng nhất ở ngôi nhà vừa che nắng vừa giúp cây ra nhiều hoa.

Việc tưới nước chỉ quan trọng khi cây còn nhỏ, khi cây hoa Sử Quân Tử thiếu nước lá có hiện tượng héo rũ, sờ lá mềm, đó là lúc bạn cần tưới nước. Tùy theo điều kiện môi trường có thể mùa hè ngày nào bạn tưới cũng được còn đối với mùa đông có thể 1 tuần tưới 1 đến 2 lần.

Cây có thể trồng và thích nghi với nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên loại đất tốt đối với cây hoa Sử Quân Tử là đất thoát nước tốt có nhiều chất dinh dưỡng.

Cây hoa Sử Quân Tử có thể nhân giống bằng nhiều cách khác nhau, cách phổ biến nhất là giâm cành và trồng bằng hạt. Nếu gieo bằng hạt thì sau khi phơi khô và bóc vỏ, lấy hạt ngâm vào nước ấm trong 6 giờ, rồi gieo vào một chậu đất xốp, ẩm. Sau 1 tháng hạt sẽ nảy mầm và sau hai năm cây đã có hoa. 

Nếu giâm cành, thì bạn cần chọn những cành bánh tẻ, to khỏe rồi cắt 1 đoạn dài chừng 20cm, ngâm vào nước khoảng 20 phút, sau đó cắm nghiêng xuống đất nơi vườn ươm hay ngay chân hàng rào. Sau hơn 10 ngày, cành giâm sẽ bén rễ, mọc mầm và sau 1 năm đã có hoa.

Tham khảo: Wiki

 

Leave a Reply