Cây Xoài

cây xoài
Cây xoài

Tên quốc tế: Mangifera indica L. Xoài là loại trái cây vị ngọt, có nguồn gốc từ Nam Á và Đông Nam Á. Sau đó được phân phối trên toàn thế giới, trở thành một trong những loại trái cây vùng nhiệt đới. Và riêng Việt Nam, loại cây ăn trái này được trồng nhiều nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long và một số khu vực miền Trung, Tây Bắc. 

Đặc điểm hình thái:

Thuộc ngành thực vật hạt kín – Lớp 2 lá mầm

1. Cơ quan sinh dưỡng

Rễ cọc

Đứng, gỗ, có tán rậm.

cây xoài
Cây xoài

Lá đơn, nguyên, mọc cách, phiến lá hình thuôn mũi mác, nhẵn, thơm; gân hình mạng.

Lá xoài
Lá xoài

2. Cơ quan sinh sản:

Nhỏ, màu vàng, có 5 lá đài nhỏ, 5 cánh hoa, 5 nhị hoa, hợp thành chùm kép ở ngọn cành, chùm hoa dài. Mỗi chùm thường có 2 loại hoa: hoa lưỡng tính và hoa đực.

Hoa cây xoài
Hoa xoài

Quả thịt, dạng quả hạch, chín màu vàng, thịt vàng, ngọt, thơm, nhân có xơ.

trái xoài chín
Trái xoài chín

To, dẹp.

3. Công dụng:

  • Trang trí cảnh quan sân vườn
  • Xoài chứa hợp chất phenol - chất chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư ruột kết
  • Nhựa cây xoài hòa với nước quả chanh có thể chữa ghẻ mẩn ngứa,…
  • Lá xoài có vị chua ngọt, đặc tính mát, thường được dùng để hạ nhiệt, lợi tiểu, chống sa nội tạng, chữa phù thũng và các bệnh liên quan đến đường hô hấp như ho, viêm phế quản cấp hoặc mạn tính,…

Một số giống xoài được ưa chuộng tại Việt Nam

Tại Việt Nam, một số xoài nổi tiếng có thể nhắc đến như:

Xuất xứ từ xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè thuộc tỉnh Tiền Giang (xưa là xã Hòa Lộc, huyện Giáo Đức thuộc tỉnh Định Tường), hiện được nhân rộng tại Đồng bằng sông Cửu Long. Xoài cát Hòa Lộc có trái to và hình dạng thuôn dài. Mỗi trái có trọng lượng trung bình rơi vào khoảng từ 600 – 700 gram. Khi chín, xoài thường có màu vàng chanh, cơm xoài dày và không có xơ. Hột xoài Cát Hoà Lộc rất nhỏ, hương vị xoài rất ngọt và thơm nên được nhiều người yêu thích.

xoài cát Hòa Lộc xoài cát Hòa Lộc

Xuất xứ từ Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Xoài cát Chu có quả nhỏ hơn so với Xoài Cát Hoà Lộc. Trọng lượng trung bình của nó chỉ khoảng 350gr/trái. Đặc điểm chính là có hột khá nhỏ, không xơ, cơm xoài dày và hương vị rất thơm ngon. Hiện có đến 80% giống xoài Cát Chu được xuất khẩu đi nhiều thị trường quốc tế. Trong đó nổi bật nhất là thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc.

Xoài cát Chu Xoài cát Chu

Xuất xứ Đại An, tỉnh Bình Định. Xoài tượng có chiều cao trung bình từ 4 – 7 m. Tuy nhiên để cho năng suất cao, người trồng đã giới hạn chiều cao của cây. Loại xoài này có quả thuôn dài, lúc chưa chín nó có màu xanh, còn khi chín vỏ chuyển qua màu vàng rất đẹp mắt. Trong xoài tượng, ngoài các loại vitamin như A, B ra thì nó còn rất nhiều các dưỡng chất khác như Lipid, Cholesterol, Natri 1, Calo, Carbohydrate, Kali 168, Chất xơ, Đường, Protein…

Xoài tượng Bình Định xoài tượng bình định

Trồng phổ biến tại Việt Nam. Trong các loại xoài hiện nay thì xoài tứ quý là giống có kích thướng lớn nhất. Trọng lượng trung bình của một quả xoài có thể lên đến 1,5kg. Thậm chí có nhiều quả to có thể lên đến 2kg/ quả. Loại xoài này khi chín có màu vàng tươi bắt mắt, phần thịt của xoài khá ít xơ, khi ăn khá giòn, ngọt và cảm giác khá nhiều bột. Vỏ xoài mỏng, hạt lại nhỏ nên giá trị sử dụng của xoài khá cao. Rất nhiều người đánh giá loại xoài này khi ăn chưa chín kỹ sẽ có mùi vị thơm ngon hơn khi đã chín.

Xoài tứ quý
Xoài tứ quý

Xuất xứ vùng núi Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Xoài Thanh Ca có dạng thuôn dài, trọng lượng từ 250 – 450 gram. Khi chín xoài Thanh Ca có màu vàng tươi, cấu trúc thịt chắc mịn, hương vị ngọt thơm đặc trưng và khá ít xơ. Nhiều cây xoài này có tuổi đời lên đến hàng chục hoặc hàng trăm năm.

Xoài Thanh ca
Xoài Thanh ca

Và nhiều loại khác. Tham khảo tại đây.

Gửi phản hồi