Trong không khí rôn ràng của những ngày cuối năm, CVVH Đầm Sen hân hoan chào đón các bạn học sinh khối 7 của trường THCS Tân Kiên đến vui chơi và tham gia học tập trải nghiệm với chủ đề: “ Thực hành phương pháp trồng rau thủy canh”

Trải nghiệm trồng rau thủy canh của học sinh trường THCS Tân Kiên tại CVVH Đầm Sen 1
Học sinh tìm hiểu về giá thể trồng rau

Đúng với tên gọi của chủ đề, học sinh được tìm hiểu về một trong những phương pháp trồng rau mới bên cạnh phương pháp trồng rau truyền thống ở trên đất. Trong buổi trải nghiện, học sinh được tìm hiểu về hệ thống, nguyên vật liệu để trồng rau; lợi ích và khó khăn của phương pháp. Học sinh được chạm tay vào giá thể, nhận diện ra nguyên liệu để làm giá thể và học về bài học bảo vệ môi trường khi sử dụng giá thể là sơ dừa thay cho miếng xốp.

Bên cạnh đó, học sinh tìm hiểu cách ngâm và xử lý hạt giống, nhận biết hạt giống của cây rau muống vì trong suy nghĩ của các em hạt giống rau muống giống với cây giá. Học sinh hứng khởi phân biệt đâu là rễ cây, đâu là mầm cây. Thật bất ngờ khi khá nhiều bạn nhầm lẫn giữa 2 bộ phận rễ và mầm cây. Tuy nhiên sau bữa học sự nghi ngờ đó đã bị xóa sạch, học sinh tự tin chỉ cho giáo viên hướng dẫn bộ phận rễ cây và mầm cây.

Trải nghiệm trồng rau thủy canh của học sinh trường THCS Tân Kiên tại CVVH Đầm Sen 2
Học sinh tìm hiểu về hạt giống của cây rau muống

Tiếp theo học sinh được tìm hiểu về dung dịch dinh dưỡng, thức ăn chính của cây trồng bằng phương pháp thủy canh; nồng độ dinh dưỡng cho từng giai đoạn phát triển của cây. Trong buổi trải nghiệm, học sinh chủ động đặt ra những câu hỏi liên quan đến phương pháp và năng suất khi trồng rau mà không cần dùng đến đất. Một số các bạn thắc mắc khi bị sâu bệnh thì giải pháp như thế nào? Học sinh đã được giáo viên hướng dẫn ở Đầm Sen cung cấp một vài phương pháp phòng trừ sâu bệnh bằng chế phẩm sinh học được làm từ tỏi, ớt, xả,…

 

Trải nghiệm trồng rau thủy canh của học sinh trường THCS Tân Kiên tại CVVH Đầm Sen 3
Học sinh tìm hiểu về dung dịch dinh dưỡng và các giai đoạn phát triển của cây rau

 Cuối buổi trải nghiệm là điều mà tất cả học sinh đều mong chờ: các em được tự tay thu hoạch rau muống và mang về nhà cho ba mẹ với nhiều ý tưởng được phát biểu: bạn thì nấu canh chua, bạn thì xào tỏi, bạn thì chấm nước tương,…

Trải nghiệm trồng rau thủy canh của học sinh trường THCS Tân Kiên tại CVVH Đầm Sen 4
Học sinh tự tay thu hoạch rau muống

Kết thúc buổi trải nghiệm, học sinh ra về với thành quả trong tay. Và được vui chơi thỏa thích tại Đầm Sen.

 

Trải nghiệm trồng rau thủy canh của học sinh trường THCS Tân Kiên tại CVVH Đầm Sen 5
Thành quả sau buổi trải nghiệm
Trải nghiệm trồng rau thủy canh của học sinh trường THCS Tân Kiên tại CVVH Đầm Sen 6
Học sinh tương tác với Động vật tại Đầm Sen
Trải nghiệm trồng rau thủy canh của học sinh trường THCS Tân Kiên tại CVVH Đầm Sen 7
Hóc sinh tham quan Đầm Sen bằng xe lửa