Vượt hơn 50km, chúng tôi đặt chân đến Khu Du lịch Sinh thái Vàm Sát vào một buổi trưa trời trong xanh. Vàm Sát được biết đến là địa điểm du lịch sinh thái rừng ngập mặn nổi tiếng, thuộc khu dự trữ sinh quyển nằm tại huyện Cần Giờ. Đây là nơi được xây dựng theo hướng tự nhiên để có thể bảo tồn và phát triển hệ động thực vật phong phú. Khu Du lịch Sinh thái Vàm Sát với gần hơn 140 loài thực vật thuộc hơn 60 họ. Trong đó, chiếm ưu thế là rừng đước, rừng mắm, chà là biển,… Khí hậu ở đây khá trong lành và mát mẻ, là nơi thích hợp cho du khách tham quan hay tổ chức các hoạt động học tập trải nghiệm.

MỘT NGÀY TRẢI NGHIỆM TẠI VÀM SÁT 1
Check in tại Bến Phà Bình Khánh

Bằng đường bộ và đường thủy, du khách có thể khám phá những điều kì thú về thiên nhiên ở nơi này. Điểm đầu tiên chúng tôi khám phá là khu vực rừng xung quanh Tràm chim. Mỗi người sẽ tự mình vi vu bằng xe đạp trên quãng đường hơn 6km. Một điều lưu ý, bạn chỉ nên lựa chọn di chuyển bằng xe đạp khi đường khô ráo để thuận tiện. Dưới sự chỉ dẫn nhiệt tình của anh hướng dẫn, chúng tôi biết được nhiều loại thực vật sống ở đây như đước, mắm đen, mắm trắng, chùm lé, giá, ô rô, bần ổi, lìm kìm, chà là biển, cỏ nước mặn, dương xỉ… Đây là nơi thích hợp cho các bạn muốn tìm hiểu về cấu tạo thực vật, hệ sinh thái,… Chúng tôi cũng được hướng dẫn cách xử lí khi vô tình bị bỏng từ nhựa của cây giá hay gai của chùm lé,… Trên đường tham quan, còn có những cung đường khá đẹp, phù hợp với các tín đồ sống ảo.

MỘT NGÀY TRẢI NGHIỆM TẠI VÀM SÁT 2
Khu vực rừng xung quanh Tràm chim

Sau khi tham quan một vòng, chúng tôi trở lại điểm dừng chân để thưởng thức ẩm thực tại Vàm Sát. Các món ăn đậm chất và màu sắc của vùng đất Cần Giờ. Thật tuyệt vời khi giữa không gian tươi mát của rừng cây, tận hưởng làn gió trời mát mẻ và nghe các thanh âm cuộc sống sinh động, ăn những món ăn bình dị nơi đây. Đều đặc biệt, các món ăn đều được chế biến từ các loài động thực vật dân dã: cháo cá đối, cơm nắm với khô, dộp hấp, chả giò, rau rừng chấm muối quẹt, gỏi vịt với lá lìm kìm,… Nghe thôi đã thèm rồi!

MỘT NGÀY TRẢI NGHIỆM TẠI VÀM SÁT 3
Buổi trưa tại Vàm Sát

Sau khi nghỉ trưa, chúng tôi tiếp tục hành trình khám phá với địa điểm thứ 2 là Đầm Dơi. Để đến Đầm Dơi, bạn phải di chuyển bằng cano gần mười lăm phút. Cảm giác ngồi trên cano, tận hưởng những làn gió mát, ngắm nhìn khung cảnh xanh tươi hai bên đường thì còn gì thích bằng. Khung cảnh nơi đây thật sự rất yên bình. Trước khi chèo xuồng vào Đầm Dơi, chúng tôi đi bộ để khám phá cung đường xung quanh đây. Cũng như tại Vườn chim, thực vật ở đây cũng rất đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, do giới hạn thời gian nên chúng tôi chưa thể khám phá hết tất cả cung đường ở đây.

MỘT NGÀY TRẢI NGHIỆM TẠI VÀM SÁT 4
Khu vực rừng xung quanh Đầm Dơi

Đến với Đầm Dơi, một không gian yên tĩnh đến lạ thường. Tại đây, với chiếc xuồng ba lá quen thuộc, bạn sẽ được chị hướng dẫn đưa len lỏi vào những cánh rừng đước xanh tốt. Bên dưới là nước, hai bên là rừng cây. Ngước mắt lên cao, trên các cành đước, sẽ thấy từng bầy dơi nghệ móc ngược đôi chân, treo mình ngủ. Du khách được khuyến cáo giữ yên lặng để không làm loài dơi thức giấc. Sau khi tham quan xong Đầm Dơi chúng tôi quay lại nơi dừng chân để quay về Sài gòn. Nếu có nhiều thời gian để khám phá, tôi nghĩ chuyến đi sẽ còn nhiều điều thú vị hơn nữa.

MỘT NGÀY TRẢI NGHIỆM TẠI VÀM SÁT 5
Lối vào Đầm Dơi

Vàm Sát là một điểm đến hấp dẫn cho những ai muốn tìm kiếm sự bình yên và khám phá thế giới thiên nhiên kì thú.